top of page

Mysite Group

Public·419 membres

Ghép Mai Vàng Vào Tháng Mấy Là Tốt Nhất?

Để những cây mai khỏe mạnh, có sức sống tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, việc xây dựng chế độ chăm sóc và tưới nước thích hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, kỹ thuật nhân giống mai và chọn thời điểm ghép mai vàng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng mà nhiều chủ nhà vườn và nghệ nhân chơi mai đặc biệt lưu ý. Vậy nên ghép mai vàng vào tháng nào là tốt nhất? Kỹ thuật ghép mai vàng bonsai phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

GHÉP MAI VÀNG VÀO THÁNG MẤY LÀ TỐT NHẤT?

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, cây mai vàng có tốc độ sinh trưởng và nhu cầu chăm sóc khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc, có những thời điểm cây khỏe mạnh, thích hợp cho việc cắt ghép, nhưng cũng có những thời điểm cây bị suy yếu, điều kiện thời tiết không thích hợp,... Việc cấy ghép lúc này sẽ khiến cây khó thích nghi và không mang lại hiệu quả tốt. Do đó, việc chọn thời điểm hoàn hảo và áp dụng kỹ thuật ghép đúng có thể giúp tạo nên những sản phẩm mai đầy nghệ thuật và có giá trị kinh tế cao.

Thời điểm tốt nhất để ghép mai vàng là từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 âm lịch, hoặc từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch.

Các nghệ nhân làm vườn thường chọn những khoảng thời gian này để ghép mai vì những lý do sau:

Sau mỗi đợt cho hoa, dưỡng chất của cây tập trung để nuôi dưỡng nụ và hoa. Khi hoa tàn, chất dinh dưỡng sẽ không đủ nhiều để nuôi sống thêm các cành mới. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến tháng 4, cây đã hồi phục sức khỏe, bắt đầu tích trữ nhựa ở thân, lá, cành, tạo điều kiện thuận lợi để chồi cây mới phát triển mạnh mẽ hơn.

Mai sinh trưởng mạnh từ tháng 1 đến tháng 7 âm lịch. Việc ghép mai từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch sẽ giúp các chồi non phát triển thuận mùa. Nếu ghép vào những tháng khác, các chồi ghép sẽ phát triển chậm và không đủ lá để cây quang hợp nuôi rễ, trao đổi chất, hay hút nước trong mùa mưa dầm từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hình ảnh mai vàng bonsai đẹp

KỸ THUẬT GHÉP MAI VÀNG PHỔ BIẾN NHẤT

Khi đã biết thời điểm tốt nhất để ghép mai vàng, bạn hãy tham khảo thêm một số kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến hiện nay để đạt được tỷ lệ thành công cao. Theo đó, có ba kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến được các nghệ nhân sử dụng thường xuyên nhất:

Kỹ thuật ghép mắt ngủ

Mắt ngủ là những mầm sinh trưởng tốt của cây mẹ, được lấy từ mắt nách lá, mắt vây cá,... Và nên có cùng tuổi với gốc ghép mới.

Trình tự ghép mắt ngủ:

Bước 1: Sử dụng dao tách một phần vỏ hình chữ nhật (khoảng 0.5 x 1cm) theo chiều dọc mầm ghép.

Bước 2: Ở phần mắt ghép, cũng khắc một hình chữ nhật tương tự, bao lấy một cuống lá đã rụng. Sau đó tách ra khỏi thân cây.

Bước 3: Đưa mầm ghép vào phần thân đã tách, quấn lớp vỏ đã tách quanh mắt ngủ, đảm bảo miếng ghép khít với thân và không bị dính nước.

Bước 4: Dùng nylon quấn chặt mắt ghép và mang cây vào nơi thoáng mát. Trong 3 ngày đầu, chỉ tưới nước ở phần gốc, không tưới phần cây. Tiếp tục tưới ướt cả cây trong 10 ngày và đưa ra nắng, tháo nylon khi đủ 15 ngày.

Kỹ thuật ghép mai cắm đọt

Phương pháp ghép mắt ngủ không hiệu quả trong mùa mưa, nên dùng kỹ thuật ghép mai cắm đọt:

Bước 1: Cắt đôi phần đọt cần ghép, vạt ngọn thành hình cây nêm.

Bước 2: Cắt phần vỏ bên hông của gốc ghép và cắm phần đọt ghép vào.

Bước 3: Sử dụng dây nylon cố định phần đọt và phần gốc ghép.

Bước 4: Sau khoảng 2 tuần, tháo dây nylon và kiểm tra xem phần đọt và gốc ghép đã dính chặt, liên kết với nhau chưa.


Kỹ thuật ghép mắt kim

Ghép mắt kim sử dụng mắt lá cho vào chồi ghép gốc cây, tỷ lệ sống cao, thành phẩm đẹp:

Bước 1: Chọn những mầm mai có sức sống tốt, to khỏe.

Bước 2: Tại gốc ghép, rạch 2 đường song song theo chiều dọc và chiều ngang của cây, tạo thành hình chữ H có 2 gạch ngang.

Bước 3: Tách nhẹ phần vỏ ở 2 gạch ngang để đặt mầm ghép vào.

Bước 4: Chọn mầm kim, nâng nhẹ 2 phần vỏ còn lại ở gốc ghép để đưa mắt ghép vào, 2 đầu mắt ghép được vỏ của gốc ghép đè chặt. Cột kín lại bằng nylon.

Bước 5: Sau khoảng 2 tuần, tháo bỏ nylon và quan sát. Nếu mầm cây đã lên mạnh, tháo nốt nylon để chồi cây phát triển bình thường.

KẾT LUẬN

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi ghép mai vàng vào tháng nào là tốt nhất, cùng với một số kỹ thuật ghép những cây mai vàng khủng nhất việt nam phổ biến mang lại tỷ lệ thành công cao. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có thêm kinh nghiệm để chọn thời điểm và phương án ghép mai thích hợp. Chúc bạn thành công trong việc tạo nên những chậu mai đẹp, độc đáo, ứng dụng trong trang trí không gian sống hoặc mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


À propos

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

membres

bottom of page